Border Collie – Giống chó thông minh nhất thế giới


Border Collie là loài chó thông minh nhất thế giới. Chúng thường được gọi với tên thân thuộc là Collie. Nếu đã từng nuôi chó, bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi thấy chúng có thể thông minh đến mức nào. Khi được rèn luyện tốt, một chú chó sẽ biết làm đi vệ sinh đúng chỗ, biết giữ nhà, biết làm rất nhiều trò khác nhau, và quan trọng nhất là biết bảo vệ chủ nhân của mình.

Border Collie là một giống chó chăn cừu của Anh Quốc. Tuy nhiên, xuất xứ của nó thực chất nằm ở biên giới giữa Anh và Scotland, và đó cũng là lý do chúng được gọi là Border (biên giới).

Tất nhiên, cụm từ “thông minh nhất thế giới” dành cho Border Collie không phải là danh hão. Được lai từ giống chó tai cụp Anh để giúp con người chăn cừu, dĩ nhiên Collie biên giới phải có những khả năng nổi trội so với các loài cho khác. Trong đó, Coren có chỉ ra rằng đây là một trong những giống chó có khả năng ghi nhớ đỉnh cao về mặt từ vựng, khả năng kết hợp giải quyết vấn đề rất tốt, và đặc biệt là bản năng rèn luyện các thế hệ sau trên cả tuyệt vời.

Những khả năng của chó Border Collie đã được nhiều nghiên cứu đồng tình. Ví dụ như Chaser – chú Border Collie được xem là thông minh nhất thế giới hiện nay – có khả năng nhớ được hơn 1.000 từ vựng về đồ vật, đồng thời phân biệt được chúng theo lời ra lệnh của chủ nhân.

Tuy nhiên, Chaser có vẻ là một chú chó thông minh dạng đặc biệt.

Ta sẽ lấy một ví dụ khác bình thường hơn là Rico. Chú chó này cũng phân biệt được hơn 200 đồ vật, và cũng phân loại được chúng theo lời chỉ huy của con người.

Đặc biệt, Chaser, Rico hay các chú chó Border Collie khác đều có thể ghi nhớ cực nhanh – gần như là ngay lập tức. Đó cũng không phải là trí nhớ ngắn hạn, vì sau đó hàng tháng trời những gì chúng được học vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ.

Trên thực tế, điều này không có nghĩa rằng các loài chó khác không có khả năng ghi nhớ từ vựng hay làm được những chuyện tương tự. Top 10 trong danh sách của Coren có sự góp mặt của Poodle, Golden và Labrador retriever, Doberman, Rottweiler, Bẹc-giê Đức… Chúng đều là những giống chó thông minh xuất chúng.

Nhưng cuộc đua nào cũng có kẻ về nhất, và danh hiệu đó thuộc về Border Collie mà thôi.

Một chú chó Collie chất lượng sẽ mang giá từ 9 – 20 triệu. Nhưng bạn cũng có thể mua được Collie với giá 6-8 triệu. Điều đó tuỳ thuộc vào nguồn gốc, độ thuần chủng và tiêm phòng vaccine nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s